Tuesday, 16 Jul 2024
App Mobile Android IOS Khám Phá

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử – Cách khắc phục

Tài khoản định danh điện tử hiện nay đã được xác thực và quản lý tại ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID. Trong thời gian tới, việc đăng ký tài khoản này có thể là yêu cầu bắt buộc đối với mọi người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có nhiều trường hợp không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy theo dõi bài viết sau đây của techmienphi.com nhé! 

Nguyên nhân không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử

+ Do lỗi từ hệ thống ứng dụng định danh điện tử. Mặc dù đã làm định danh điện tử nhưng khi kích hoạt phần mềm, người dẫn vẫn nhận được thông báo “chưa định danh”,…

+ Người dân nhập sai thông tin cá nhân: Số điện thoại, số CCCD không đúng,…

+ Không thể cài đặt được ứng dụng định danh điện tử hoặc sau khi tải về thành công nhưng không sử dụng được. Có thể là vì dòng điện thoại bạn đang sử dụng không tương thích với ứng dụng. Hoặc phiên bản hệ điều hành trên smartphone của bạn đã quá cũ. 

+ Hồ sơ không được phê duyệt. Với tài khoản định danh mức 1, trong trường hợp hình ảnh, vân tay người dân cung cấp không chính xác hoặc ảnh chụp chưa đúng cách. Hệ thống sẽ không duyệt hồ sơ.  

Ví dụ về không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử

Theo hướng dẫn, anh Duy đã tải ứng dụng định danh điện tử VNeID để kích hoạt tài khoản định danh mức độ 1. Thực hiện đăng ký bằng cách nhập số thẻ CCCD gắn chip cùng số điện thoại chính chủ.

Tuy nhiên, ở bước tiến hành quét mã QR Code từ CCCD gắn chip. Hệ thống của ứng dụng lại liên tục báo lỗi. Anh đành tự nhập các thông tin cá nhân trên thẻ CCCD của mình vào ứng dụng. 

 không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử
Ví dụ minh họa

Đến phần quét khuôn mặt, hệ thống tiếp tục ra thông báo “không nhắm mắt, đeo kính hoặc khẩu trang, không chụp quá mờ hoặc loá sáng”. Anh Duy đã làm theo đúng hướng dẫn của VNeID. Và “đưa mặt gần, xa, lên, xuống” trước camera điện thoại. Thế nhưng, hệ thống ứng dụng định danh vẫn liên tục báo “không thể nhận diện khuôn mặt”. Mặc dù đã gọi lên tổng đài phản ánh. Và nhờ sự hỗ trợ nhưng anh không hề nhận được phản hồi. Vì thế, anh đành bỏ cuộc.

Cách khắc phục vấn đề không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử

Để khắc phục vấn đề không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử. Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một số giải pháp như sau: 

Về phía người dân

Khi đến đăng ký tài khoản định danh tại cơ quan công an. Hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ và chính xác mọi giấy tờ cá nhân của mình. Từ CCCD cho tới số điện thoại chính chủ,… 

không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử
Cung cấp chính xác thông tin

Nếu thực hiện tạo tài khoản và kích hoạt trên ứng dụng VNeID. Bạn cần có chiếc điện thoại dùng hệ điều hành tương thích với app. Ví dụ, như  iOS phải đảm bảo từ 13.0 trở lên. Thì mới có thể sử dụng ứng dụng mượt mà và không xảy ra lỗi. Đồng thời, bảo đảm mọi thông tin bạn nhập vào hệ thống đều chính xác và trung thực nhất. 

Về phía Bộ Công an và Nhà nước

Sau khi nhận được những đánh giá và phản hồi của người dân về các vấn đề gặp phải khi đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Bộ Công an cần nhanh chóng giải quyết. Cũng như đưa ra câu trả lời hợp lý nhất cho người dân.

Bộ Công an cần nhanh chóng giải quyết
Bộ Công an giải quyết hợp lý

Đồng thời thường xuyên kiểm tra, rà soát quá trình thu nhận, đăng ký hồ sơ. Không ngừng nâng cao, tăng cường cải thiện trang thiết bị hạ tầng và công nghệ. Đảm bảo phục vụ cho mọi nhu cầu của người dân một cách tốt nhất.

Để tránh không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử, người dân cần chuẩn bị gì trước khi đăng ký?

Để tránh xảy ra trường hợp không thể kích hoạt thành công tài khoản định danh. Trước khi đăng ký tài khoản, người dân cần chuẩn bị một chiếc điện thoại thông minh và sim chính chủ. 

không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử
Chuẩn bị điện thoại và sim chính chủ

Có lẽ chúng ta đều biết rằng sim chính chủ là sim đứng đứng tên của cá nhân người dùng. Và được đăng ký thuê bao bằng CCCD mã vạch 12 số hoặc CCCD gắn chip. Trong trường hợp số thuê bao chính chủ đăng ký bằng Chứng minh nhân dân 9 số. Và vẫn chưa được chuyển đổi sang thẻ Căn cước công dân 12 số. Thì số điện thoại đó sẽ chưa được tính là chính chủ. 

Trình tự thực hiện để tránh lỗi không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử

Nhằm tránh lỗi không kích hoạt được tài khoản định danh. Bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi

Đăng ký tài khoản định danh điện tử theo mức độ 1 

Đối với công dân đã có CCCD gắn chíp. Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 trên VNeID, bạn chỉ cần làm như sau:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng VNElD trên Android hoặc iOS

Bước 2: Mở app VNElD, sau đó nhập số định danh cá nhân, thư điện tử hoặc số điện thoại. Đồng thời cung cấp các thông tin theo yêu cầu của ứng dụng. Tiếp tục thu nhận ảnh chân dung và gửi đề nghị cấp tài khoản.

Bước 3: Người dân sẽ nhận được thông báo kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử qua VNeID, thư điện tử hoặc tin nhắn SMS. Thông báo này được gửi từ cơ quản quản lý định danh điện tử sau khi đã kiểm duyệt hồ sơ của bạn là chính xác. 

Đăng ký tài khoản định danh mức 1 
Đăng ký tài khoản định danh mức 1 

Đăng ký tài khoản định danh điện tử theo mức độ 2

Nếu đã có CCCD gắn chip, công dân chỉ cần thực hiện như sau: 

Bước 1: Đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp CCCD để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử. Sau đó tiến hành thực hiện theo yêu cầu của cán bộ công an.

Bước 2: Cán bộ chức năng nhập chính xác mọi thông tin người dân cung cấp lên hệ thống định danh để thực hiện xác thực điện tử. Thực hiện việc lấy mẫu vân tay và chụp ảnh chân dung của công dân để xác thực với cơ sở dữ liệu CCCD. Đây cũng là cách để khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo tài khoản định danh điện tử.

Bước 3: Thông báo kết quả đăng ký tài khoản định danh sẽ được gửi đến người dân qua tin nhắn SMS, ứng dụng VNeID hoặc thư điện tử.

Đăng ký tài khoản định danh mức 2
Đăng ký tài khoản định danh mức 2

Nếu công dân chưa có thẻ CCCD gắn chip. Cơ quan công an sẽ cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ CCCD.

Một số lưu ý quan trọng về không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử

+ Với mỗi số điện thoại chính chủ sẽ chỉ có thể được dùng để đăng ký tài khoản định danh cá nhân cho một người theo số CCCD.

+ Tại một thời điểm, bạn chỉ có thể đăng nhập tài khoản định danh điện tử duy nhất trên một thiết bị.

+ Cơ quan công an sẽ không thực hiện gọi điện để yêu cầu người dân cung cấp thêm giấy tờ hay bất kỳ thông tin cá nhân nào khác. Do đó, bạn hãy  lưu ý để tránh nhận phải cuộc gọi lừa đảo.

+ Đảm bảo nhập chính xác thông tin số CCCD trên ứng dụng VNeID. Vì bạn chỉ được thay đổi một lần duy nhất.

Câu hỏi liên quan đến không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử 

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến vấn đề kích hoạt tài khoản định danh điện tử. 

Có tốn chi phí để đăng ký tài khoản định danh không?

Theo quy định tại Điều 31 Nghị định 51: Công dân, doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam khi đăng ký mở tài khoản định danh điện tử sẽ hoàn toàn được miễn phí từ chi phí đăng ký đến khi sử dụng những thông tin đã khai báo tài khoản định danh điện tử. 

không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử
Không tốn chi phí để đăng ký tài khoản định danh

Có bị phạt khi không đăng ký tài khoản định danh điện tử không?

Hiện nay, việc đăng ký tài khoản định danh điện tử vẫn chưa có quy định bắt buộc. Do đó, công dân chưa có tài khoản định danh sẽ không bị phạt. 

Bài viết trên đây của techmienphi.com đã giúp bạn tìm lời giải đáp về nguyên nhân, cũng như cách khắc phục hiệu quả cho vấn đề không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử. Chúc bạn thành công! 

Xem thêm: Ứng dụng định danh điện tử là gì? Cách lấy mã định danh điện tử nhanh chóng

Post Comment